Bí mật của chòm sao Bắc Đẩu – Chòm sao sáng nhất Đại Hùng tinh

Nếu bạn là người đam mê thiên văn chắc hẳn bạn đã không còn quá xa lạ đối với chòm sao Bắc Đẩu. Vậy chòm sao Bắc đẩu là gì? Chòm sao này có gì đặc biệt… Hãy cùng chúng tôi đi khám phá những bí mật của chòm sao sáng nhất Đại Hùng tinh này nhé !

Chòm sao Bắc Đẩu là gì?

Chòm sao Bắc Đẩu là một cách gọi của dân gian nói về một nhóm sao gồm nhiều ngôi sao. Ở vùng Đại Hùng thì Bắc Đẩu chính là ngôi sao sáng nhất trong chòm sao. 

Trong thiên văn học hiện đại thì Sao Bắc Đẩu được lý giải là một mảng sao gồm 7 ngôi. Đây cũng chính là bảy ngôi sáng nhất nằm trong ranh giới của chòm sao Đại Hùng tại Bắc bán cầu. Ngoài 7 ngôi sao nằm trong chòm Bắc Đẩu thì ở Đại Hùng tinh còn rất rất nhiều ngôi sao khác. Và người Phương Tây cũng đặt tên riêng cho các ngôi sao này. Sau khi được hệ thống hóa trên bản đồ thiên văn thì các ngôi sao đã đều có tên khoa học theo chòm sao Ursa Major.

Mỗi ngôi sao đều có một tên khoa học riêng

Bí mật của chòm sao Bắc Đẩu

Như đã giới thiệu ở trên, chòm sao Bắc Đẩu là chòm sao sáng nhất Đại Hùng . Ngoài ra, vị trí của chòm sao này rất đặc biệt. Nếu các bạn quan sát theo hướng đặc biệt thì các bạn sẽ thấy được chòm sao này luôn đứng yên và luôn sáng dù cho trái đất có thay đổi chu kỳ (vị trí quan sát với độ lệch ít nhất chính là ở Bắc bán cầu) . Cũng nhờ sự đặc biệt này mà chòm sao Bắc Đẩu còn được gọi với cái tên thân thuộc là chòm sao phương Bắc. 

Chắc hẳn các bạn cũng biết, Trái đất thân yêu của chúng ta có hình cầu, luôn quay theo trục nghiêng và quay quanh quỹ đạo của nó .Nhưng khi ở bán cầu Bắc vị trí càng gần Bắc Cực thì chòm sao Bắc Đẩu sẽ luôn hiện diện rõ nét. Cũng như vậy mà người xưa đã có câu Bắc Đẩu soi sáng và luôn cho rằng Bắc Đẩu và Nam Tào là 2 người luôn ở bên cạnh Ngọc Hoàng , luôn soi dẫn con người.

Trên thực tế thì sao Bắc Đẩu cũng có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Trong thời đại phong kiến, khi nền khoa học chưa phát triển như hiện nay thì giới chiêm tinh luôn được đề cao. Những người này có thể phán đoán được trước tương lai, phán đoán phương hướng để chỉ dẫn người khác. Nhưng ít ai biết được những người này họ không có pháp thuật để nhìn trước tương lai, mà thật ra là họ dựa vào các chòm sao để đưa ra lời tiên tri. 

Ví dụ như chòm sao Bắc Đẩu, chòm sao này thường được sử dụng cho mục đích chỉ đường, dự báo điềm lành thậm chí là dự báo thời tiết theo vùng miền. Việc quan sát sao Bắc Đẩu mà dự đoán được tương lai thì đến nay khó học vẫn chưa có nhiều giải thích. 

Chòm sao này được gọi là Bắc Đẩu bởi trong hệ thống các chòm sao Trung Quốc, chòm sao này là do bảy ngôi sao sắp xếp thành và nó có hình dáng như đấu (đẩu). Bên cạnh đó, chòm sao này nằm ở hướng Bắc nên được gọi là Bắc Đẩu thất tinh. Bốn ngôi đầu tạo thành một tứ giác được gọi là Đẩu khôi, ba ngôi sau tạo thành hình cái đuôi gọi là Đẩu thược. Với hình dáng như vậy thì mỗi ngôi sao nằm trong chòm sao này đều được đặt một tên riêng. Trong thần thoại Trung Quốc thì mỗi ngôi sao đều do một vị Tinh quân cai quản và mỗi vị Tinh quân lại có một cái tên riêng. 

Ở Việt Nam chòm sao này còn có cái tên là sao Cái Gầu . Sở dĩ gọi như vậy bởi chòm sao này trông giống cái gầu tát nước của người nông dân. Nhờ giống hình ảnh gầu tát nước ( một hình ảnh thân thuộc với người nông dân Việt Nam ) , chính vì thế mà chòm sao Bắc Đẩu thường dùng để dự báo mùa vụ, thời tiết . Do đó sao Bắc Đẩu rất được người dân tín ngưỡng và được thờ tụng bằng các vị thần.

Chòm sao có hình giống cái gầu tát nước

Ý nghĩa của chòm sao Bắc Đẩu

Chòm sao Bắc Đẩu có ý nghĩa rất quan trọng trong Phật giáo, Thiên chúa giáo, Ấn Độ giáo… Những vị trí ứng với từng ngôi sao trong chòm sao Bắc Đẩu là đại diện cho thiên thần, xứ thần, chủ giữ bản mệnh con người cùng vạn vật trong vũ trụ. Đây còn được gọi là 7 trung tâm thần lực vũ trụ – hay bảy trục năng lượng bản thể vũ trụ (trích theo Đạo giáo)

Việt Nam chúng ta cũng là một trong những nước theo Phật giáo. Chính vì thế mà trước đây, khi mà khoa học còn chưa phát triển như bây giờ thì chòm sao Bắc Đẩu cũng có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Với mỗi ngôi sao thuộc chòm sao Bắc Đẩu cũng đều sẽ có tên Hán Việt, cụ thể như sau :

  • Sao Thiên Xu  có tên Hán Việt là sao Tham Lang
  • Sao Thiên Tuyền có tên Hán Việt là sao Cự Môn
  • Thiên Cơ/ Kỳ có tên Hán Việt là sao Lộc Tồn
  • Sao Thiên Quyền có tên Hán Việt là sao Văn Khúc
  • Sao Ngọc Hoành/ Thiên Hành có tên Hán Việt là sao Liêm Trinh
  • Sao Khai Dương có tên Hán Việt là sao Vũ Khúc
  • Sao Dao Quang có tên Hán Việt là sao Phá Quân

Tên Hán Việt của các chòm sao Bắc Đẩu

Lời kết

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã biết sao bí mật của chòm sao Bắc Đẩu – chòm sao sáng nhất Đại Hung tinh rồi phải không ạ. Nếu các bạn là người yêu thích thiên văn học thì đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều thông tin thú vị và hữu ích nhé!


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *